7 BƯỚC CƠ BẢN CỦA
26-11-2019
Hãy làm một phép tính: Bạn đi làm 40 giờ mỗi tuần, 52 tuần mỗi năm. Tức là bạn dành khoảng 2000 giờ ở nơi làm việc, tiếp xúc với các đồng nghiệp trong và ngoài phòng ban của mình. Để công việc xuôi chèo mát mái, bạn cần sự hợp tác và hỗ trợ của đồng nghiệp. Nhưng muốn người khác đối tốt với mình thì trước hết bạn phải làm một đồng nghiệp tốt đã. Sau đây là 7 bước dẫn bạn vào “Nghệ thuật làm đồng nghiệp tốt”.

1. THỂ HIỆN SỰ TRÂN TRỌNG VÀ CÔNG NHẬN
Không cần phải cất lời ca ngợi công khai thì mới thể hiện rằng bạn trân trọng sự hỗ trợ của một đồng nghiệp. Đôi khi họ chỉ cần một lời cảm ơn hay xin lỗi đúng lúc thôi. Nếu bạn thực sự cảm thấy đồng nghiệp của mình làm rất tốt một việc nhưng lại không được công nhận đủ thì hình thức “peer recognition” (công nhận đồng cấp) có thể là một lựa chọn. Bạn cũng có thể đề cử họ cho danh hiệu nhân viên tiêu biểu của tháng/quý/năm.
 
2. HẠN CHẾ TỐI ĐA NHỮNG THÓI QUEN GÂY PHIỀN NHIỄU
Văn phòng là không gian chung cho vài chục, thậm chí là vài trăm con người cùng nhau làm việc suốt 8 giờ mỗi ngày. Những hành vi như thường xuyên đi làm muộn, không giữ vệ sinh chung, hát hò, huýt sáo trong giờ làm hay thậm chí là “buôn dưa lê” thực sự không đáng hoan nghênh.
 
3. ĐỐI TỐT VỚI NGƯỜI MỚI
Ngày đầu tiên ở nơi làm mới có thể khiến người ta cực kỳ căng thẳng và lo lắng. Bạn cũng đã từng trải qua hoàn cảnh đó, nên ít nhất hãy giúp những người mới cảm thấy thoải mái vào lúc ban đầu. Làm vậy không chỉ tốt cho họ mà còn tốt cho bạn nữa. Biết đâu sau này bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của họ thì sao!
 
 4. CHIA SẺ KIẾN THỨC
Đây là dấu hiệu cho thấy nhóm của bạn đang cùng nhau học hỏi và tiến bộ. Những thông tin chia sẻ có thể rất đa dạng về hình thức, từ ebook, bài báo hay thậm chí là infographic và video. Ngoài ra, chia sẻ kiến thức còn tạo chủ đề thảo luận và khơi mở óc sáng tạo của mỗi người.
 

                                                                                                            ( Ảnh minh họa )

5. GÁNH VÁC MỘT PHẦN CÔNG VIỆC KHI CẦN THIẾT
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Nếu bạn sẵn sàng gánh vác một phần việc của đồng nghiệp khi họ đau ốm hay bận việc đột xuất, bạn đang chứng tỏ thiện chí của mình và đảm bảo tiến độ chung của cả nhóm không bị trì trệ. Như vậy, đến khi bạn cần hỗ trợ, đồng nghiệp cũng sẽ sẵn lòng và mối quan hệ sẽ bền chặt hơn một bậc.
 
6. LUÔN LUÔN LẮNG NGHE, LUÔN LUÔN THẤU HIỂU
Câu khẩu hiệu của Prudential có vẻ rất hợp tình hợp lý với “nghệ thuật làm đồng nghiệp tốt”. Đôi khi đồng nghiệp chỉ cần bạn lắng nghe họ trải lòng, dù đó là tâm sự về những khó khăn, định hướng sắp tới hay những băn khoăn khác.
 
7.LÀM HẾT MÌNH, CHƠI HẾT SỨC
Thời gian là vàng bạc nên ai cũng muốn tận dụng hết mức khoản thời gian ngắn ngủi 24 tiếng/ngày của mình. Do đó, hãy tôn trọng thời gian của các đồng nghiệp. Luôn đến đúng giờ, luôn có sự chuẩn bị kỹ càng và không sa đà vào những cuộc họp nếu bạn có thể giải quyết bằng một cuộc thảo luận ngay tại bàn. Nhưng khi giải lao hay trong những buổi team building, hãy tạm bỏ công việc sang một bên và hòa vào không khí vui vẻ đó.
Muốn xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và bền vững, bản thân bạn phải là một người đáng kết giao đã. Dù còn những yếu tố khác như sở thích hay tính cách nhưng chỉ cần làm tốt 7 bước trên là bạn đã có thể xây dựng những mối quan hệ tích cực với tất cả các đồng nghiệp.
                                                   
                                                                                        
Tin tức khác
tìm kiếm

Giới thiệu về QTS Việt nam

Lời đầu tiên, Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng cùng lời chúc sức khỏe và thành công.
Công ty Cổ phần Công nghệ QTS Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, triển khai lắp đặt, các dự án Công nghệ thông tin, truyền thông cho các đơn vị, tổ chức, khối cơ quan hành chính nhà nước, khối sự nghiệp, khối doanh nghiệp…